Searching...
Sunday, July 31, 2016

Lý do máy nén khí trục vít Compkorea bị nóng và cách khắc phục

Bất kỳ một máy nén khí nào cũng có bộ phận bảo vệ khi nhiệt độ máy nén khí lên cao quá mức cho phép. Đối với đa số các dòng máy nén khí trục vít Compkorea hiện nay thì khi nhiệt độ máy nén khí lớn hơn 105 độ C sẽ phát ra tín hiệu cảnh báo( Alarm )cho người sử dụng biết để có biện pháp làm giảm nhiệt độ và khi nhiệt độ tăng lên đến 110 độ C thì máy nén khí sẽ tự động dừng máy để bảo vệ dầu bôi trơn khỏi bị hỏng, tránh đầu nén bị giãn nỡ quá mức cho phép gây bó cứng, kẹt trục động cơ …… 
Dưới đây là bài viết:  Lý do máy nén khí trục vít Compkorea bị nóng và cách khắc phục. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé.Một số lý do sau đây dẫn đến máy nén khí trục vít bị nóng

– Nhiệt độ xung quanh phòng máy nén khí quá cao do phòng đặt máy nén khí quá nhỏ, quá thấp, không có chống nóng, không có hệ thống hút gió mát, không có hệ thống thoạt gió nóng từ máy nén khí thổi ra, không có hệ thống quạt thông gió, các máy nén khí hoặc máy nén khí máy sấy khí đặt không đúng vị trí. Điều đó sẽ làm cho máy nén khí hút nạp trực tiếp khí nóng do bản thân thải ra trong phòng máy ( mà không hút được khí mát, khí tươi ngoài môi trường ) sẽ làm cho máy nén khí bị nóng. Quá trình này nếu cứ lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ làm cho máy nén khí càng ngày càng bị nóng lên.

– Nhiệt độ dầu bôi trơn làm mát máy nén khí tăng. Để tìm hiểu tại sao dầu máy nén khí tăng cao thì cần phải biết rõ đường đi của dầu máy nén khí như sau:

Dầu được trộn lẫn với khí nén áp lực cao tại đầu nén khí sẽ đi qua tách dầu. Tại đây dầu sẽ được tách dầu giữ lại ( chỉ cho khí nén đi qua ) qua đường hồi đầu tới van điều khiển nhiệt độ dầu ( có nhiệm vụ cho phép dầu có nhiệt độ cao được đi qua nếu nhiệt độ dầu thấp thì sẽ cho đi trực tiếp tới đầu nén để tiếp tục nhiệm vụ bôi trơn và làm mát của mình) sau đó qua lọc dầu ( các cặn bẩn sẽ được lọc dầu giữ lại ) tới bộ làm mát dầu và trở về đầu nén khí.

NẮM ĐƯỢC ĐƯỜNG ĐI CỦA DẦU TA SẼ CÓ CÁC  NGUYÊN NHÂN VÀ SỬA CHỮA MÁY NÉN KHÍ LỖI NHIỆT ĐỘ DẦU CAO NHƯ SAU:

Dầu máy nén khí quá bẩn( mất tác dụng bôi trơn và làm mát) hoặc thiếu/hết dầu: khắc phục sửa chữa bằng việc thay dầu máy nén khí mới hoặc bổ xung dầu nếu thiếu.
Lọc dầu bị nghẹt hoặc hỏng (không cho dầu đi qua hoặc lượng dầu đi qua ít không đủ làm mát): khắc phục sửa chữa bằng cách thay mới.
 Tách dầu bị nghẹt hoặc hỏng ( không cho dầu hồi về): sửa chữa bằng cách thay mới
Van điều khiển nhiệt độ dầu bị hỏng hoặc bị kẹt ( dầu không đi qua được bộ làm mát ): sửa chữa bằng việc vệ sinh sạch sẽ hoặc thay mới.
Giàn làm mát dầu quá bẩn ( bị cáu cặn bên trong do dùng loại dầu khoáng ) hoặc bị tắc: sửa chữa bằng cách sục giửa dàn trao đổi nhiệt bằng hóa chất để tẩy cặn bẩn và vệ sinh sạch bụi bên ngoài bằng máy phun nước áp lực cao. Sửa chữa máy nén khí
Quạt làm mát máy nén khí bị hỏng hoặc quay chậm (có thể do vòng bi quạt bị rơ làm sát cốt dẫn đến quạt bị cháy hoặc quay chậm ) sửa chữa bằng cách thay bi hoặc quấn lại dây quạt hoặc mua mới.
Nên dùng dầu máy nén khí có độ nhớt ISO theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Thông thường các máy nén khí Nhật bản dùng dầu 32, các máy nén khí xuất xứ Châu Âu thường dùng dầu 46. Với máy nén khí không dầu được quay với tốc độ cao thì thường dùng dầu 68. Dầu máy nén khí cho máy nén kiểu vít là dầu nhớt có độ nhớt ISO VG 32/46/68 tùy theo thiết kế máy và hãng sản xuất, còn loại dầu gốc thì có mineral, tổng hợp PAO tổng hợp este. Cần phải chú ý thêm đừng nên châm quá nhiều dầu, hoặc dùng dầu quá đặc. Đặc biệt lưu ý là không nên trộn lẫn giữa dầu mới với dầu cũ, hoặc xả không hết dầu cũ trong máy nén khí đi.

Xem thêm: máy nén khí Kobelco chính hãng.

0 nhận xét:

Post a Comment